Những bài hát tôi yêu thich'''

Chào mừng quý vị đến với Website cua Tran Thi Thu- giao vien truong THPT Chu Van An- Quang Tri.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Tình yêu không biên giới >

Bà 80 tuổi yêu chàng 36: Những "mổ xẻ" ngỡ ngàng

(VTC News) - Sau khi VTC News đăng loạt bài "Chuyện tình kỳ lạ nhất Việt Nam", rất nhiều báo đã vào cuộc mổ xẻ tình yêu này. Đáng chú ý nhất là bài báo của tác giả Phạm Công Hoan - người tự nhận phát hiện ra đôi uyên ương trên và đã từng công bố tình yêu ấy trên một tờ tạp chí, nhưng hiện tại lại thấy "áy náy" về sự công bố ấy. Bài báo của tác giả Hoan cho rằng: Tình yêu đó có vấn đề về... tâm thần chứ không phải tình yêu thực sự. Trước khi công bố loạt bài tiếp theo về chuyện tình kỳ lạ này, phóng viên VTC News đã đến gặp các chuyên gia...

Không loại trừ khả năng bà lão 80 vẫn còn đời sống tình dục; Đời sống tình dục không thể hiểu theo một nghĩa duy nhất; cuộc tình này khó có thể là giả vì đã kéo dài 6 năm và họ đã bất chấp bao nhiêu giông gió để đến với nhau; Đây là tình yêu đích thực và rất mãnh liệt... Đó chỉ là vài trong số rất nhiều mổ xẻ cực kỳ lý thú của các chuyên gia tâm lý - xã hội học uy tín.

 

» Chàng trai 36 tuổi yêu bà già 80 như thế nào?
» Bà già 80 yêu chàng trai 36 có phải kỷ lục thế giới?
» Chuyện tình kỳ lạ nhất VN: Bà già 80 yêu chàng trai 36

Tình yêu kỳ lạ thời nào cũng có

"Nếu xét theo hệ quy chiếu bên ngoài thì tình yêu bà lão 80 tuổi với anh chàng 36 tuổi chắc chắn là không bình thường, dị biệt và độc đáo. Dị biệt ở đây là sự chênh lệch quá lớn, theo xu hướng ngược lại về giới tính. Không thể biết người ta có vụ lợi hay không nếu theo sự lý giải là tình yêu phải có bước sóng, phải đồng điệu... Không phải là người trong cuộc thì không thể kết luận được đó có phải là tình yêu hay không" - TS Xã hội học Trịnh Hoà Bình bình luận về mối tình độc đáo giữa Giàng A Linh 36 tuổi và bà Hạng Thị Sông 80 tuổi ở Lào Cai.

Giàng A Linh và bà Hạng Thị Sông tình tứ bên nhau.  

Tình yêu kỳ lạ, thời nào cũng có. TS Hoà Bình đưa ra ví dụ về một trào lưu nho nhỏ ở Nhật, khi người ta đòi kết hôn với nhân vật trên games. Đó cũng là thứ tình yêu không cần nhục dục, thân xác.

Hay tình yêu theo kiểu tôn thờ nhau, coi như thánh và yêu như yêu thánh. Những tình yêu này không nhất thiết phải có tính giao giữa nam và nữ. Nó chuyển sang một dạng khác và họ vẫn đem lại sự thoả mãn cho nhau, sự đáp ứng sự kỳ vọng, trông đợi nhau. Người ta có thể đi bên cạnh, sinh hoạt ăn ở hợp nhau, lý tưởng hoá nhau... và vẫn coi đó là tình yêu.

Riêng nhà tâm lý Văn Thị Kim Cúc, giám đốc Trung tâm tư vấn tâm lý Ngàn Phố cảm nhận đây là tình yêu đích thực, không vụ lợi: "Nếu anh Linh chỉ lợi dụng bà già 80 tuổi ấy thì việc gì anh phải hàng tuần đi bộ từ Sa Pả lên Sa Pa, rồi gặp gỡ, hàn huyên, kéo về nhà trọ cùng nhau? Tình cảm đó cảm động đến nỗi chính chị chủ nhà trọ đã làm cửa sổ của phòng hai người hình trái tim cơ mà?

Nếu lợi dụng, anh sẽ kéo bà đi một nơi vắng vẻ, cũng có thể nói với bà những lời yêu thương (giả dối) và sau đó được bà cho ít tiền hay tặng quà là thỏa mãn tính vụ lợi của mình mới đúng chứ (có ai biết đâu)? Đằng này anh vượt lên dư luận, công khai tình yêu với dư luận (chia sẻ những nỗi nhớ nhung khi xa cách, "quàng tay âu yếm" để phóng viên chụp ảnh,...). Tôi cho rằng đây là tình yêu đích thực và rất mãnh liệt".

Lý giải về sự tồn tại của mối tình này, nhà tâm lý Kim Cúc cho biết: "Trong tình yêu bao giờ cũng có hai phần: Tình cảm yêu thương, lòng chung thuỷ, sự chân thành, tôn trọng lẫn nhau về lối sống cũng như nhân cách của nhau. Phần còn lại đó là sự hấp dẫn thể xác lẫn nhau, là nhu cầu tình dục. Vì vậy, trong tình yêu không phải chỉ có yếu tố tình dục, vẫn có thể duy trì một tình yêu mà ở đó có sự tôn trọng, yêu thương nhau, chia sẻ cùng nhau những cảm xúc vui buồn trong cuộc sống".

Thế giới và các báo chí nước ngoài cũng đã có những bài viết về mối tình mà người phụ nữ lớn hơn nam giới 71 tuổi, hay chồng 33 lấy vợ 104 tuổi ở Malaysia. Người trong cuộc cho biết, tình bạn và sự tôn trọng lẫn nhau đã biến thành tình yêu. Như vậy, sự hấp dẫn về thể xác, theo bà Cúc, không phải là một phần quá lớn trong tình yêu của đôi nam nữ này.

"Ở nước ngoài cũng từng tồn tại tình cảm như thế"

"Trong tâm lý học, người ta giải thích là có thể xảy ra tình yêu chênh lệch độ tuổi lớn như chàng trai 36 tuổi yêu bà lão 80, vì người đàn ông có thể đi tìm một tình cảm giống như với một người mẹ.

Tình yêu với người phụ nữ lớn tuổi hơn, phải chăng người đàn ông đang kiếm tìm một tình cảm mẹ con?  

Bản thân người trong cuộc cũng không lý giải được đó là tình cảm đó là gì, nhưng họ vẫn tìm đến người phụ nữ lớn tuổi hơn" - TS Khuất Thu Hồng -  Viện nghiên cứu phát triển xã hội thử lý giải về mối tình độc đáo này.

Bà Hồng cho biết, có thể anh Giàng A Linh thiếu thốn tình cảm, sự chăm sóc của người mẹ từ thủa thiếu thời hoặc có những tổn thương tình cảm từ nhỏ nên khi gặp bà Sông, anh Linh cảm nhận được sự yêu thương đó và nảy nở tình cảm, mối quan hệ thắm thiết theo chiều hướng bù đắp sự thiếu hụt của mình.

"Ở nước ngoài cũng từng tồn tại tình cảm như thế. Bản thân người trong cuộc cũng thấy bối rối thời gian đầu. Nhưng cuối cùng, tôi thấy phần lớn mối quan hệ này không đi đến đâu, hoặc một trong hai người chết, hoặc lặng lẽ chia tay. Mối quan hệ của bà Sông và anh Linh kéo dài 6 năm cũng là bền chặt. Nhưng đây là hiện tượng đơn lẻ, không theo bất cứ quy luật nào của cuộc sống. Tôi chỉ có thể nói là sống ở trên đời, nhiều thứ có thể xảy ra quá" - Bà Hồng bình luận.

Nhu cầu tình dục - độ tuổi nào cũng có

Có lẽ dấu hỏi lớn nhất cho mối tình kỳ lạ trên là khả năng hoà hợp tình dục của đôi uyên ương đũa lệch này.

TS Xã hội học Trịnh Hoà Bình cho biết: "Tôi đã từng gặp một người phụ nữ rất lớn tuổi, trên 50, chỉ có thể yêu sinh viên mình hướng dẫn và trong các mối quan hệ của mình, chị ấy cũng có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn tình. Nhưng với sự chênh lệch 80 -36 này, người phụ nữ này đã vượt qua cái mốc "lên lão" tới 20 năm, là cả một thế hệ, thì chắc chắn các cơ chế sinh học không ở trạng thái bình thường. Một tình yêu có thể đáp ứng cả về tinh thần và thể xác là phải nghi ngờ".

Tuy vậy, ở mối tình chênh lệch này, vẫn có những một trạng thái thăng hoa đặc biệt, không như bình thường. "Nếu nghĩ tình dục chỉ hạn chế trong việc giao hợp thôi thì chúng ta có quyền nghi ngờ khả năng đáp ứng tình dục của bà lão 80. Nhưng phạm vi tình dục rộng hơn nhiều, như việc âu yếm, chăm sóc, vuốt ve lẫn nhau... Người ta không cần giao hợp hợp vẫn có những cảm xúc như tình dục" - TS Khuất Thu Hồng bình luận.

Phụ nữ bước vào độ tuổi mãn kinh thường sụt giảm khả năng tình dục mặc dù ham muốn chuyện ấy vẫn còn. Lý do, theo BS Vũ Quốc Trung, sau mãn kinh, các chất nhầy trong âm đạo bị khô đi, tế bào niêm mạc tử cung bị teo lại khiến cơ quan sinh dục của phụ nữ cũng bị teo tóp, dẫn tới ở tuổi này phụ nữ rất ngại quan hệ vì đau.

"Tuy vậy, nhu cầu, ham muốn vẫn còn trong khi cơ thể khó đáp ứng nên phụ nữ ở độ tuổi này hay cáu kỉnh, khó tính... Những hành động khác của bạn đời như âu yếm, vuốt ve hay quan tâm nhau đều không thoả mãn bằng quan hệ tình dục. Do vậy, ở tuổi 80, nếu người phụ nữ vẫn còn khoẻ, thì vẫn có nhu cầu chuyện ấy. Trên thực tế, rất khó để giải quyết bằng quan hệ nam nữ như phân tích ở trên" - BS Vũ Quốc Trung nhận định.

Nếu giữa Giàng A Linh và bà Hạng Thị Sông vẫn có những đêm bão tố thì có thể bà Sông là người đặc biệt, có nhu cầu về chuyện ấy cực cao mà đông y gọi là bệnh âm túng (bệnh nghiện quan hệ tình dục). Đây được xem là bệnh lý chứ không phải bình thường. Những người này sở hữu trong máu một lượng nội tiết tố cao, tác động làm thần kinh của họ ham muốn, chứ không phải do họ thường xuyên có ý nghĩ về tình dục.

"Nếu 80 tuổi mà vẫn có nhu cầu quan hệ tình dục thực sự không đáng chê trách. Tình dục giúp phát triển nòi giống, để duy trì cân bằng, để đảm bảo sức khoẻ, không bị hụt hẫng do rối loạn âm dương và để tìm khoái cảm mà không có cái gì thay thế được. Có thể bà Sông hồi xuân muộn chăng?" - BS Trung lý giải.

Hiền Lê

Có nhiều ý kiến mổ xẻ về sự tồn tại của mối tình độc đáo, dị biệt này. Theo bạn, lý do gì để người trong cuộc hấp dẫn được nhau bây giờ và mãi mãi? Bạn hãy thử làm chuyên gia tâm lý để phân tích sự thăng hoa của mối tình 80-36 này. Hãy gõ vào ô thảo luận bằng tiếng Việt có dấu để được đăng tải.

Không có gì là không thể!

Bui Lam (Tan Tien, SĐT: 0936270139): Tuổi tác không quan trọng, miễn sao ta cảm thấy hạnh phúc. Khi tình cảm xuất phát từ trái tim thì tình cảm ấy sẽ vượt qua mọi yếu tố khách quan cũng như chủ quan. Tôi cho rằng tình yêu của họ không có gì là sai trái và đi ngược lại đạo lý của xã hội. Vì vậy chúng ta không thể dùng suy nghĩ chủ quan của mình mà bình xét về một tình yêu như vậy. Ngược lại, tôi còn thấy tình yêu ấy thật vĩ đại và ít ai trong chúng ta có thể làm được như họ. Tôi mong họ sẽ vượt qua được mọi thử thách và luôn sát cánh bên nhau.

 

 

Hãy chúc phúc cho họ!

Đậu Liên (liendau.liendau@yahoo.com. DakLak. SĐT 0974875670): Mới đầu đọc tôi cứ ngỡ là chuyện lạ Việt Nam. Nhưng càng đọc thì lại tìm thấy ở họ có một tình yêu đẹp, tình yêu vĩnh cửu. Tuy cách biệt về tuổi tác quá nhiều, nhưng tình yêu là không phân biệt tuổi tác mà... Họ cũng đã trải qua vị ngọt, cay đắng của tình yêu, nhưng họ đều thấy cả 2 sống không thể thiếu nhau được! Mong mọi người ủng hộ cho tình yêu đẹp của anh Linh bà và Sông. Tôi cũng thế, hãy mở rộng tấm lòng ủng hộ và chúc phúc cho họ đi!

 

Tình yêu khó nói

Linda My (hienmy46@yahoo.com. Czech): Tôi đã đọc tất cả các bài báo, cả về vấn đề mổ xẻ của nhà Phạm Công Hoan và phản hồi của độc giả. Nhiều ý kiến cho rằng tình yêu đó là tình yêu lợi dụng, nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng tình yêu đó là tình yêu thật sự.

Còn tôi thì tôi cho rằng, có những cái không thể vì tiền, mà cũng có những cái không thể lợi dụng và mọi thứ trên đời đều có thể xảy ra.


Nhắn tin cho tác giả
Trần Thị Thu @ 08:23 10/02/2010
Số lượt xem: 458
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến