Những bài hát tôi yêu thich'''

Chào mừng quý vị đến với Website cua Tran Thi Thu- giao vien truong THPT Chu Van An- Quang Tri.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Lưu giữ kỷ niệm >

CÔ GIÁO THU VÀ VIỆC ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG GIẢNG DẠY

Cán bộ, giáo viên, học sinh trường trung học phổ thông Chu Văn An, huyện Triệu Phong đều rất tự hào về cô giáo giảng dạy bộ môn địa lý Trần Thị Thu, người đi tiên phong trong phong trào ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và học tập tại trường.

Gần 10 năm gắn bó với trường, cô giáo Thu ngày càng tin yêu đồng nghiệp và các em học sinh, thêm yêu nghề và vì vậy, luôn trăn trở, tìm tòi một phương pháp giảng dạy tốt nhất để dần gạt bỏ tư tưởng không mặn mà với các môn học xã hội của học sinh; từ đó, giúp các em có đủ kiến thức vững tin phấn đấu bước vào giảng đường đại học. Tập Slide trên trang violet về lễ “Tri ân và trưởng thành” lớp 12B6 năm học 2009-2010 do cô làm giáo viên chủ nhiệm ở trường THPT Chu Văn An đã nói lên điều đó.

Từ khi chi bộ trường quán triệt mục đích, ý nghĩa và nội dung thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", cô giáo Thu có thêm ý chí và động lực để nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một nhà giáo trong thời kỳ mới.

Hành động nổi bật thể hiện tinh thần học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Bác Hồ của cô giáo Thu thể hiện từ việc đảm nhận tiết dạy chuyên đề về đổi mới phương pháp dạy học bộ môn Địa lý do Sở Giáo dục – Đào tạo phân công. Điều cốt lõi của sự đổi mới là phải ứng dụng công nghệ tin vào giảng dạy - một yêu cầu cơ bản của toàn ngành nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, làm cho thầy, cô giáo cũng như học sinh ngày càng tiếp cận với sự tiến bộ của khoa học công nghệ đang phát triển mạnh mẽ. Do điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường quá thiếu thốn, nên hầu như rất ít giáo viên bộ môn thực hiện được việc dạy và học có sự phụ trợ của công nghệ thông tin. Chính bản thân cô Thu khi đảm nhận tiết dạy chuyên đề này cũng rất lo lắng và trăn trở, để đảm bảo cho một tiết dạy "mẫu" phải tự mình nghiên cứu, học hỏi rất nhiều. Nhưng khó khăn càng làm cô thêm quyết tâm, bởi cô đã xác định tư tưởng: học tập tấm gương của Bác phải được thể hiện bằng hành động thiết thực. Vượt qua những khó khăn của cuộc sống đời thường, con còn nhỏ, bố mẹ già yếu, cần phải có thời gian chăm sóc, phụng dưỡng, trong khi thu nhập còn rất khiêm tốn; để có thể thực hiện được nhiệm vụ được giao, cô sắp xếp thời gian một cách khoa học, chi tiêu tiết kiệm, từ đó tập trung đầu tư vào việc học tin học, nhất là soạn bài giảng điện tử để tiết giảng khai thác tối đa việc áp dụng công nghệ thông tin, đem lại chất lượng cao nhất. Tiết dạy của cô đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho người dự, được Hội đồng bộ môn Sở Giáo dục – Đào tạo đánh giá cao. Chính từ tiết dạy này, cô trở thành một giáo viên đầu tiên của trường trung học phổ thông Chu Văn An đã ứng dụng thành công công nghệ thông tin vào dạy và học. Từ đó, mở ra phong trào chung trong toàn trường.

Cô giáo Thu càng phấn chấn hơn khi chi bộ trường cử đi học lớp đối tượng Đảng và được kết nạp Đảng vào giữa năm 2008. Vinh dự gắn liền với trách nhiệm lớn. Nhớ lại những ánh mắt hào hứng của học sinh và những cái gật đầu tán thưởng của đồng nghiệp ở tiết thao giảng ngày ấy, cô thấy niềm vui tràn ngập và càng thêm hăng say trong mọi công tác. Vừa tự học để nâng cao kiến thức, kỹ năng sử dụng thiết bị tin học, cô vừa mạnh dạn  đưa công nghệ thông tin vào vào các hoạt động dạy học và các hoạt động khác của nhà trường. Từ chỗ rất mơ hồ về kiến thức tin học thì dần dần cô giáo Thu đã tự trang bị cho mình khá đầy đủ những kỹ năng cơ bản như: sử dụng và xử lý thiết bị phần cứng, cài đặt và và sử dụng các phần mềm hệ thống, phần mềm ứng dụng và có thể xây dựng được một số chương trình phần mềm phục vụ cho công tác giảng dạy bộ môn. Với việc ứng dụng công nghệ thông tin, nhiều tiết dạy của cô giáo Thu đã đem lại nhiều kiến thức mới, với những hình ảnh trực quan sống động, đẹp mắt đã gây được sự hứng khởi trong học sinh. Các em tiếp thu bài nhanh, tích cực tham gia xây dựng bài, đặc biệt là nhiều em đã có thái độ đúng đắn hơn với bộ môn Địa lý.

Song song với việc tự nghiên cứu, xây dựng những bài giảng có chất lượng cao, cô đã giúp đỡ nhiều anh chị em đồng nghiệp trong và ngoài trường, khuyến khích, động viên họ soạn thảo bài giảng điện tử, trao đổi kinh nghiệm và kỹ năng sử dụng máy vi tính, các phần mềm tin học phục vụ giảng dạy bộ môn.

Những việc làm của cô giáo Thu đã tạo ra phong trào ứng dụng công nghệ thông tin rộng rãi tại trường trung học phổ thông Chu Văn An. Ban giám hiệu trường đặc biệt hoan nghênh và tạo điều kiện để cô phát huy năng lực. Cô được phân công nhiệm vụ giúp Ban giám hiệu phụ trách các hoạt động trên lĩnh vực này và cùng với tổ tin học xây dựng Website Thư viện tư liệu điện tử phục vụ công tác quản lý và giảng dạy, cùng Ban giám hiệu trường hoàn thành dữ liệu quản lý cán bộ giáo viên bằng phần mềm quản lý cán bộ của Sở Giáo dục – Đào tạo.

Phát huy những kết quả đạt được sau quá trình khá dài miệt mài học hỏi, nghiên cứu, trong năm học 2008-2009, cô tiến hành xây dựng bộ sưu tập điện tử: "Ngân hàng tư liệu bộ môn Địa lý” phục vụ giáo viên trường trung học phổ thông. Bộ sưu tập này đã tích hợp đầy đủ những tư liệu cần thiết nhất bao gồm: Phân phối chương trình dạy học, Bộ giáo án Word, Bộ bài giảng Pwoerpoint, Tập bản đồ thế giới, Tập bản đồ Việt Nam, Tư liệu tranh ảnh, Tư liệu video, Tư liệu hình ảnh động, Các bộ phim tư liệu, Các bài dạy mẫu, Các phần mềm bộ môn. Nội dung bộ sưu tập được sắp xếp thành một hệ thống hợp lý giúp giáo viên tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức trong việc soạn thảo một bài giảng điện tử đồng thời sẵn có một bộ tư liệu phong phú, sinh động đã được chọn lọc để phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập bộ môn. Sản phẩm này đã tham dự Ngày hội công nghệ thông tin ngành Giáo dục và đào tạo Quảng Trị lần thứ nhất, và kết quả cô giáo Thu là một trong bốn người đạt thành tích xuất sắc nhất hội thi toàn tỉnh, được Giám đốc Sở tặng giấy khen "Đạt thành tích xuất sắc trong ngày hội công nghệ thông tin" và giấy chứng nhận "Giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học giỏi".

Sau hội thi, sản phẩm của cô giáo Thu đã được Sở Giáo dục và đào tạo thẩm định và cho phép triển khai rộng rãi trong toàn khối trung học phổ thông, ngày càng được các đồng nghiệp sử dụng có hiệu quả.

Trong năm học 2009-2010, cô đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, mà theo cô đó là kết quả chủ yếu của quá trình học tập, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Tiếng lành đồn xa, cô giáo Thu được đồng nghiệp trong và trường mến phục, được Sở Giáo dục & Đào tạo tín nhiệm cử tham gia Hội đồng bộ môn Địa lý cấp tỉnh nhiệm kì 2009-2010 và 2010- 2013, là cán bộ thanh tra kiêm nhiệm của ngành nhiệm kỳ 2009-2011, được bình chọn là Nữ cán bộ tiêu biểu của ngành năm học 2009. Cô còn nhận được nhiều giấy khen của Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo.

Không dừng lại những thành quả đã gặt hái được, cô giáo Thu tiếp tục đi sâu nghiên cứu, mở rộng việc ứng dụng công nghệ thông tin trong trường học. Cô cùng với Hội đồng bộ môn địa lý cấp tỉnh xây dựng website Thư viện trực tuyến trên Violet, tiếp tục nghiên cứu và thiết kế các phần mềm điện tử phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập bộ môn, cụ thể là xây dựng phần mềm Image Map Quảng Trị: Bản đồ điện tử địa lý địa phương tỉnh Quảng Trị để vừa phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập trong các trường học vừa có thể phục vụ và ứng dụng vào các lĩnh vực khác. Bản  đồ chứa đặc tính siêu liên kết, được tích hợp đầy đủ các nội dung địa lý địa phương như: vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, dân cư, kinh tế - xã hội của tỉnh và các địa phương huyện, thành, thị trong tỉnh...

Cô giáo Thu xứng đáng là một trong những thành viên tích cực nhất hưởng ứng có hiệu quả cuộc vận động "Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học" do Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra. Dù bộn bề công việc chuyên môn, cô vẫn giành thời gian tham gia nhiệt tình các hoạt động phong trào do Công đoàn ngành, tổ nữ công phát động, luôn quan tâm giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp, yêu thương, dạy dỗ học sinh chu đáo. Cô luôn nhận được sự tin tưởng, yêu mến của thầy, cô giáo và học sinh. Với cô, đó là phần thưởng cao quý nhất.

Cô giáo Trần Thị Thu thực sự là tấm gương tiêu biểu, là bông hoa tươi thắm trong vườn hoa ngàn hương sắc của cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Lê Thị Hồng 0915990749

 


Nhắn tin cho tác giả
Trần Thị Thu @ 19:46 18/10/2010
Số lượt xem: 452
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến