Những bài hát tôi yêu thich'''

Chào mừng quý vị đến với Website cua Tran Thi Thu- giao vien truong THPT Chu Van An- Quang Tri.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Những người phụ nữ đẹp trong tài năng >

Giáo sư Alison Richard - Phó hiệu trưởng trường ĐH Cambridge (Anh):

Cách đây vài năm, không có ai nghĩ người phụ nữ bé nhỏ, trông có phần khắc khổ này lại có thể trở thành Phó Hiệu trưởng trường ĐH danh giá bậc nhất nước Anh, trường Cambridge. Cần phải nói thêm rằng, chức danh Hiệu trưởng của trường Cambridge (hiện nay do Hoàng tử Philip, Quận công xứ Edinburgh nắm giữ) chỉ mang tính chất danh dự. Việc điều hành toàn bộ bộ máy quản lý, kiểm soát chế độ chi tiêu, kiểm tra chương trình giảng dạy, tuyển dụng sinh viên mới, hợp tác với nước ngoài…. đều là nhiệm vụ của Phó Hiệu trưởng. Sự bổ nhiệm của Richard còn rất có ý nghĩa đối với ngành giáo dục nước Anh: Vượt xa các ứng cử viên nặng ký khác (như Giám đốc điều hành Tập đoàn BP Huân tước Browne hay Ngài John Krebs, Giám đốc Tổng cục tiêu chuẩn thực phẩm Anh), Richard đã trở thành Phó hiệu trưởng nữ đầu tiên trong lịch sử 800 năm của trường Cambridge.
Sinh ra ở Kent (Anh), Giáo sư Richard (năm nay 56 tuổi) lấy được bằng cao đẳng bộ môn nhân loại học của trường Cambridge khi đang là học sinh trường Newnham. Sau đó bà lấy bằng tiến sỹ về sinh học linh trưởng tại trưởng ĐH London. Bà chuyển đến ĐH Yale năm 1972 và trở thành Giáo sư Nhân loại học năm 1986, rồi trưởng khoa Nhân loại học của trường Yale. Từ 1991 đến 1994, Richard được bổ nhiệm làm Giám đốc Bảo tàng Lịch sử tự nhiên của ĐH Yale. Tại đây bà đã vận động thành công một chiến dịch hỗ trợ vốn trị giá tới 20 triệu USD cho bảo tàng.
Giáo sư Richard nổi tiếng là một người lăn lộn với công việc. Bà được rất nhiều nhà khoa học quốc tế biết đến qua công trình nghiên cứu về sự tiến hoá của hệ thống xã hội của bộ động vật linh trưởng. Công trình này đã đưa bà đi khắp nơi từ Trung Mỹ, Bắc Pakistan và đặc biệt là Madagascar, nơi Richard đã nghiên cứu thực địa trong vòng 15 năm. Giáo sư Richard còn là lãnh đạo của một loạt các tổ chức nghề nghiệp và các Hội đồng cố vấn khoa học. Từ năm 1995, bà là thành viên của Hội đồng quản trị Quỹ Động vật hoang dã thế giới (WWF). Từ 1994 đến 20002, bà là Hiệu trưởng trường ĐH danh giá Yale của nước Mỹ. Tại vị trí này, bà đã được mọi người ca ngợi vì khả năng lãnh đạo và quản lý tài chính. Bà còn là người đề ra kế hoạch tăng cường tuyển dụng phụ nữ cũng như những người thiểu số vào các vị trí cao cấp, giảng dạy của trường.
Từ giữa năm 2002, người ta đã đồn đoán rất nhiều về sự trở lại trường Cambridge của Giáo sư Richard. Tuy nhiên, việc bà được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng thay cho Ngài Alec Broers thì quả là không ai nghĩ tới. Cả tới sau khi bà được Hội đồng trường phỏng vấn nhiều lần và công bố tên như một ứng viên cũng ít ai tin vào khả năng thắng của bà. Kết quả là tháng 10/2002, Giáo sư Richard đã bước lên bục Phó Hiệu trưởng trường ĐH Cambridge lâu đời nhất nước Anh.
Là một người theo chủ trương nữ quyền nhưng Richard không e ngại gì khi lên nắm quyền quản lý ở trường Cambridge (trường nổi tiếng là trọng nam khinh nữ với chỉ 6% số giáo sư và 15% giảng viên là nữ). Bà nói :"tôi cảm thấy được trân trọng ở đây. ở ĐH Yale khi tôi còn làm Hiệu trưởng, tình hình còn căng hơn ấy chứ". Trường Cambridge là một trong những trường lâu đời nhất thế giới với 97 khoa. Trường nổi tiếng vì những thành tựu đạt được trong nghiên cứu khoa học xã hội, tự nhiên cũng như nghệ thuật. Hiện tại trường Cambridge có hơn 16.500 sinh viên trong đó 17% là ngoại quốc đến từ hơn 100 nước. Còn rất nhiều việc để Richard phải làm khi lên nắm quyền quản lý trường Cambridge.
Tuy nhiên, chấp nhận và giải quyết nhanh chóng các thách thức chính là điểm nổi bật của Richard. Chiến lược của bà dành cho sự phát triển thời gian tới của Cambridge chỉ gói gọn trong 3 câu: đưa nước Anh đến với thế giới, đưa thế giới đến với nước Anh, cải cách triệt để bộ máy quản l

Nhắn tin cho tác giả
Trần Thị Thu @ 05:34 10/10/2010
Số lượt xem: 377
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến